CHI TIỀN TỈ ĐỂ XÂY…HỐ RÁC?

Tuyến đường Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển là nơi tập trung nhiều hầm đi bộ nhất ở Hà Nội. Song đa phần những khu hầm đó không được sử dụng hiệu quả, nhiều hầm đã biến thành hố rác công cộng, thậm chí có hầm còn bị bỏ hoang.

Hầm đi bộ xây dựng xong bị bỏ hoang

Tuyến đường Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến là nơi tập trung nhiều hầm đi bộ nhất ở Hà Nội. Đây là tuyến đường có nhiều công trình đang xây dựng, mật độ phương tiện đi lại cao, nên có tới 11 hầm đi bộ [1]. Song đa phần những khu hầm đó không được sử dụng hiệu quả, thậm chí bị bỏ hoang.

Hệ thống hầm đi bộ này do Tổng Công ty xây dựng Thăng Long làm chủ thầu xây dựng từ năm 2003, với chi phí đầu tư là gần 3 tỉ đồng cho một hầm, cho đến nay hầu hết đã hoàn thành, chỉ còn khu hầm phía trước tòa nhà An Dương Home Center, đối diện Trung tâm Hội nghị Quốc gia đang thi công dở và bị bỏ hoang từ vài năm nay, dẫn đến tình trạng bị chiếm dụng.

Bác Đỗ Tuấn Chính, bảo vệ ở tòa nhà An Dương Home Center cho biết, cách đây khoảng 2, 3 tháng có một nhóm thanh niên đã mang gỗ tới đây làm gác xép, biến hầm đi bộ thành “phòng trọ”. Khu hầm bị xuống cấp nghiêm trọng, rác thải và nước bẩn ngập đầy bên dưới, còn đầu bên kia là gạch cát xây dựng đổ bừa bãi.

Ảnh 1. Hầm đi bộ bị chiếm dụng làm “phòng trọ”

Ảnh 2. Trên cầu thang đi xuống hầm, rác bẩn vứt la liệt và bốc mùi.

Ảnh 3. Bên dưới đường hầm, nước bẩn ngập đen xì, đầy rác thải.

 Trên thực tế, trong số những hầm đi bộ đã hoàn thành trên tuyến đường Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển, chỉ có hầm H3 ở phía trước bến xe Mỹ Đình thường xuyên có người qua lại. Những hầm còn lại đều rất hiếm người sử dụng.

Một số hầm dành cho người đi bộ lâu ngày không được tu sửa đã xuống cấp và hư hỏng khá nhiều. Một số hầm không đảm bảo điều kiện an toàn cho người tham gia giao thông. Hệ thống điện chiếu sáng chưa ổn định, nhân viên bảo vệ trực hầm lúc có lúc không, do đó những người đi bộ khi bước xuống hầm sẽ có tâm lý e dè, lo sợ gặp phải những vấn đề rủi ro như cướp giật, thiếu ánh sáng, thiếu không khí để thở, hoặc gặp những người tụ tập đánh bạc, những cặp đôi hẹn hò ngay bên dưới đường hầm.

Hầm đi bộ nghiễm nhiên trở thành “địa bàn” cho người dân hoạt động với nhiều mục đích đa dạng, nhưng mục đích ban đầu khi xây dựng hầm là có một hệ thống hầm an toàn cho người đi bộ sang đường thì lại không đạt được.

Cùng với đó là tình trạng một số hầm trên tuyến đường này xây xong bị bỏ hoang. Hầm H14, H15 trên đường Nguyễn Xiển (vành đai 3) mặc dù đã hoàn thành từ mấy năm nay nhưng vẫn chưa được đưa vào sử dụng, cửa hầm luôn trong tình trạng bị khóa. Người dân đi bộ qua đây muốn sang đường đều phải băng ngang qua mặt đường.

Ảnh 4. Hầm H14 dù đã xây dựng xong từ mấy năm nay nhưng chưa được đưa vào sử dụng

“Trên đường vành đai 3, xe cộ đi lại rất đông với tốc độ nhanh, khi sang đường mà không có hầm đi bộ thì rất nguy hiểm và bất tiện, nhất là khi đoạn phía dưới đường trên cao còn đang xây dựng.”, anh Nguyễn Mạnh Phong, người dân ở khu vực đường Nguyễn Xiển, chia sẻ.

Những hầm đi bộ bị bỏ không được người dân tận dụng làm nơi dán tờ rơi, để vật liệu, thậm chí làm…nhà vệ sinh công cộng!!! Điều này không chỉ là sự lãng phí tiền của Nhà nước, không đáp ứng được nhu cầu giao thông cho người đi bộ, mà còn tiếp tay cho những hành động chiếm dụng, làm hư hỏng xuống cấp công trình công cộng, gây mất mỹ quan đô thị.

Nguyên nhân lãng phí, do đâu?

Có một thực trạng chung đối với hầu hết hầm đi bộ trên địa bàn thành phố Hà Nội, đó là người dân còn e ngại, hiếm khi sử dụng hầm đi bộ để qua đường. Riêng ở tuyến đường Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển, các hầm đường bộ dù đã xây dựng xong và được khánh thành từ nhiều năm nay, nhưng các khu hầm này hoạt động không hề hiệu quả.

Một phần nguyên nhân dẫn đến thực trạng ấy là do một số người dân sử dụng hầm đi bộ không đúng mục đích, chiếm dụng hầm vào mục đích cá nhân. Có thể nói, để hình thành được ý thức sử dụng công trình công cộng đúng mục đích cho mọi người dân thực sự không hề đơn giản.

Nhưng nguyên nhân trước hết dẫn đến tình trạng lãng phí như thế này, đó là sự lỏng lẻo trong công tác quản lý, kiểm tra giám sát của các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền liên quan. Hầm đi bộ xây xong, nhưng hệ thống điện cung cấp cho đèn chiếu sáng và quạt thông gió trong hầm không đảm bảo. Không có ai kiểm tra, giám sát và xử lý những trường hợp vi phạm, chiếm dụng hầm đi bộ.

Lãng phí tiền tỉ – ai chịu thiệt?

Những khu hầm đi bộ được xây dựng nên, góp phần tạo nên một hệ thống giao thông văn minh và tiến bộ cho thủ đô. Nhưng trên thực tế, sau khi hoàn thành, các khu hầm này cứ ngày một hư hỏng, xuống cấp, tình trạng chiếm dụng hầm đường bộ cho mục đích cá nhân ngày càng nhiều, trong khi những người đi bộ vẫn phải băng qua mặt đường, làm tăng thêm tình trạng tắc nghẽn giao thông. Nguy cơ tai nạn giao thông do người đi bộ băng qua đường lớn cũng cao hơn nhiều lần.

Nhà nước bỏ tiền đầu tư xây dựng, các công trình hầm đường bộ này hoàn thành nhưng cửa đóng then cài, rồi bị chiếm dụng một cách ngang nhiên. Hàng chục tỉ đồng như vậy đã bị rót vào… những hố rác. Khi mà trên khắp đất nước này vẫn còn không ít người dân phải sống trong cảnh nghèo khó, trẻ em nhiều nơi không có tiền mua sách vở đến trường học cái chữ, thì ở ngay giữa thủ đô văn minh và hiện đại, ta chỉ có thể lắc đầu trước những sự lãng phí như thế này.

Đầu tư lãng phí, ai sẽ chịu thiệt? Có lẽ không quá khó để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này. Và cũng tại đây, một dấu hỏi lớn được đặt ra cho trách nhiệm của các cơ quan quản lý xây dựng trước thực trạng này.

Nhóm sinh viên thực hiện:

Nguyễn Hoài Xuân

Hoàng Thanh Vân

Nguyễn Thùy Dung

Lê Thị Thanh Hằng

Nguyễn Thị Bích Ngọc

Vũ Thị Kiều Trang

Tài liệu tham khảo:

[1] PGS.TS Nguyễn Hồng TiếnCục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng, XÂY DỰNG & QUY HOẠCH KHÔNG GIAN XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH NGẦM TẠI HÀ NỘI, http://www.tonghoixaydungvn.org/Default.aspx?Tab=448&Tinso=6029, truy cập ngày 27-08-2012.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Báo mạng điện tử. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s